Giá tăng vào cuối vụ
Ghi nhận tại các chợ truyền thống ở Cần Thơ, giá sầu riêng đang dao động ở mức 80.000 – 150.000 đồng/kg (tùy loại). Lý giải nguyên nhân, các tiểu thương cho biết, do đang vào thời điểm cuối vụ, nguồn cung ít, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng vẫn cao dẫn đến giá thành tăng từ 30 – 40%.
Bà Nguyễn Thị Thu (tiểu thương chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ, hiện sầu riêng đã gần hết mùa nên ngoài Cần Thơ, bà phải lấy thêm từ các tỉnh lân cận. Theo đó, giá sầu riêng tại sạp hàng của bà tăng từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.
“Trước đây, sầu riêng vào mùa, thương lái thu mua tại Cần Thơ rồi bán lại cho tôi. Thời gian này, sầu riêng bắt đầu hết mùa, nên tôi phải đặt thêm từ các tỉnh khác. Sản lượng ít cộng thêm chi phí vận chuyển tăng khiến giá sầu riêng chỗ tôi bị đội lên khoảng 30%. Sầu riêng Ri6 loại đẹp từ 70.000 đồng/kg tăng lên 95.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 loại 2 từ 55.000 đồng/kg lên 75.000 đồng/kg”, bà Thu nói.
Tương tự, tại sạp hàng của chị Trần Ngọc Lan (tiểu thương chợ Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), giá sầu riêng cũng tăng khoảng 30%.
“Giá sầu riêng cuối vụ hiện ở mức cao nên khi nhập vào, chúng tôi cũng phải tăng giá. Dù vậy, do số lượng ít, sầu riêng loại 1 hầu như đều được thu mua để xuất khẩu nên tôi chỉ nhập được hàng loại 2. Giá bán sầu riêng loại 2 tại sạp hàng tôi dao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg, cao hơn cả loại 1 vào thời điểm chính vụ”, chị Lan cho hay.
Ít người bán, nhiều người mua
Dù giá thành tăng cao, song bà Thu vẫn mạnh dạn nhập hàng do nhu cầu của người tiêu dùng có xu hướng tăng. Theo đó, trung bình mỗi ngày, sạp hàng của bà Thu tiêu thụ khoảng 15 – 20kg sầu riêng.
“Lúc sầu riêng vào mùa, ai cũng nhập về bán nên tỉ lệ cạnh tranh cao. Giờ giá sầu riêng tăng cao, nhiều tiểu thương chọn nhập các loại trái cây chính vụ khác nên lượng khách đến chỗ tôi cũng đông hơn. Hầu hết khách hàng đều tranh thủ mua trước khi kết thúc vụ nên không quá quan tâm về giá cả”, bà Thu chia sẻ.
Sầu riêng hút khách vào thời điểm cuối vụ nên chị Lan phải tăng cường nhập hàng từ chủ vựa: “So với trái nghịch vụ, chất lượng sầu riêng đúng mùa vẫn ngon hơn. Do đó, tranh thủ chưa hết mùa, nhiều người tiêu dùng mua sầu riêng về thưởng thức. Hầu hết khách hàng đều mua từ 1-2 trái, trung bình mỗi trái nặng từ 2,5 – 3 kg. Sắp tới, khi sầu riêng tại miền Tây hết mùa, nếu nhu cầu khách hàng tiếp tục tăng, có lẽ tôi sẽ phải lấy nguồn hàng từ Đắk Lắk hoặc Đồng Nai”.